Thay đổi khẩu vị khi mang thai là một tình trạng thường gặp ở sản phụ. Bên cạnh một số mẹ thích ăn chua hơn, cay hơn thì ăn mặn hơn cũng rất thường gặp. Tuy nhiên, lại hiếm người biết rằng việc ăn mặn khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến cả thai phụ và thai nhi, thậm chí có thể gây ra những ngộ độc thai kỳ và những ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài.
1. Tại sao phụ nữ thường ăn mặn khi mang thai
Trong nhiều lý do có thể làm cho mẹ bầu ăn mặn hơn khi mang thai có thể kể đến như:
  • Sự biến đổi của hormone trong cơ thể: Việc mang thai làm cơ thể người mẹ thay đổi rất nhiều, đặc biệt là các hormone - chất giúp điều tiết quá trình sinh học của cơ thể. Và sự thay đổi này đã tạo nên tình trạng thèm ăn, đặc biệt là các món ăn đậm đà gia vị.
  • Thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, trong đó có natri: Nếu các thai phụ trước khi mang thai có thói quen ăn uống thanh đạm, nhạt vị thì có thể cơ thể đang thiếu natri là khá cao. Do đó, khi có thai, nhu cầu natri trong cơ thể tăng lên, tạo ra cảm giác thèm ăn mặn.
  • Thói quen ăn mặn trước khi mang thai: Ngược lại với lí do trên, thì những thai sản có thói quen ăn mặn trước khi mang thai cũng cực kỳ tai hại. Vì khi có thai thường gặp tình trạng nôn nghén,... do đó, họ thường có xu hướng ăn mặn hơn để cảm thấy ngon miệng.
photo-1-1577406318967343177735-1200x800

Thay đổi nội tiết tố cơ thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ thường ăn mặn khi mang thai

2. Vì sao không nên ăn mặn khi mang thai
Trung bình, nhu cầu natri mỗi ngày của người bình thường là từ 1000-2000mg. Tuy nhiên, theo khảo sát, với những mẹ bầu, con số họ dùng tăng từ gấp đôi so với số lượng cần. Điều này sẽ dẫn đến dư thừa lượng natri trong cơ thể và tất nhiên là để lại nhiều ảnh hưởng đến không chỉ thai phụ, mà còn cả em bé.
Những ảnh hưởng đến bà mẹ
  • Thay đổi trong tâm trạng: thai phụ thường dễ cảm thấy hồi hộp, cáu gắt hoặc buồn bực không rõ lý do thì có thể thay đổi lại chế độ ăn, xem các loại gia vị được dùng mỗi ngày có quá nhiều muối hay không. Bởi khi có thai, cơ thể sản phụ đã tăng các vòng tuần hoàn để nuôi dưỡng thai nhi, kết hợp với việc ăn mặn sẽ dẫn đến gánh nặng lớn cho tim mạch của thai phụ. Do đó tạo nên các hiện tượng thay đổi trong tâm trạng và các trạng thái mệt mỏi đi kèm.
  • Gây ra phù nề: Chứng phù nề xảy ra do lượng natri trong cơ thể quá cao, dẫn đến cơ thể tích lại một lượng nước lớn để giảm trạng thái mất cân bằng. Nếu xảy ra lâu dài, không chỉ là phù ở tay, chân mà còn tạo ra những cơn đau nhức, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của thai phụ.
  • Huyết áp cao: hoặc còn được nghe qua là hiện tượng huyết áp thai kỳ, có thể làm xuất hiện hiện tượng tiền sản giật và để lại nhiều tác hại về tim mạch cho thai phụ sau này.
  • Suy tim: Khi lượng natri trong máu tăng cao sẽ cần lượng lớn nước để làm loãng nó. Tuy nhiên, khi lượng nước tăng lên trong máu sẽ gây ra các áp lực cho hệ thống tim mạch và gây ra tình trạng suy tim
  • Sỏi thận: Không chỉ tim mạch mà thận cũng phải làm việc liên tục nếu phụ nữ mang thai ăn mặn. Hậu quả là các chứng bệnh như sỏi thận, suy thận, thận nhiễm mỡ,... cũng từ đó phát sinh.
me-bau-can-lam-gi-khi-bi-cam-cum-1-e1538815766409-665x500

Ăn mặn khiến cơ thể tích nước và dẫn đến các hệ lụy như phù nề, huyết áp và tim mạch

Những ảnh hưởng đến thai nhi
  • Ảnh hưởng đến thận của em bé: giai đoạn đầu thai kỳ là lúc mà thận và cơ quan tiêu hóa của em bé bắt đầu phát triển. Do đó, việc ăn mặn sẽ để lại những hệ quả tiêu cực đến thận của em bé.
  • Làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non: Ngoài các ảnh hưởng về tim, đường huyết, ăn mặn khi mang thai còn làm giảm hệ miễn dịch của bà mẹ và tăng các nguy cơ sảy thai, sinh non.
  • Ảnh hưởng đến phát triển thần kinh của thai nhi: I-ốt có tác dụng quan trọng trong việc đảm bảo hệ thần kinh phát triển bình thường. Tuy nhiên, dư hay thiếu i-ốt không phải là điều tốt. Đối với trường hợp sử dụng dư lượng i-ốt so với nhu cầu, sẽ làm tăng nguy cơ động kinh, tăng động, hoặc các vấn đề tim mạch của thai nhi.
3. Mẹo giúp giảm ăn mặn cho thai phụ
Theo một khảo sát đã cho rằng, đa số lý do của việc tiêu thụ nhiều thức ăn mặn hơn trong thời gian mang thai thường là do tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm đóng hộp, món ăn đã qua chế biến. Do đó, để giảm dùng nhiều muối, mẹ bầu có thể áp dụng các giải pháp như sau:
  • Ưu tiên dùng nhiều thực phẩm tươi: Thực phẩm tươi gồm rau củ quả, các loại trái cây hoặc các loại ngũ cốc. Chúng là những thực phẩm chứa ít natri, giàu chất xơ, rất tốt cho sức khỏe của thai phụ. Đồng thời, các loại thịt, cá, hải sản tươi sống cũng sẽ chứa ít muối hơn so với các loại thịt nguội hoặc các sản phẩm đã qua chế biến khác.
  • Giảm dùng đồ hộp và tự nấu ăn ở nhà: Việc nấu ăn ở nhà sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng muối nạp vào cũng như các gia vị khác có trong bữa ăn. Hơn nữa, nấu ăn ở nhà cũng giúp sản phụ nhận được nguồn dinh dưỡng phù hợp và dễ dàng điều chỉnh theo mỗi cơ địa.
  • Thay thế các gia vị trong món: Một phương thức giúp bạn kiểm soát tốt đường huyết đó là thay thế các gia vị như đường, nước mắm, bột canh... thành các gia vị cho người ăn kiêng. Bạn có thể tìm hiểu các gia vị như đường bắp, đường cỏ ngọt hoặc nước mắm giảm mặn để giúp bữa ăn vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe.
  • Kiểm tra thông tin dinh dưỡng trước khi dùng: Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn không có nghĩa là bạn sẽ loại bỏ chúng hoàn toàn. Bạn có thể tiêu thụ, tuy nhiên, cần kiểm tra thông tin dinh dưỡng trước khi lựa chọn. Cân nhắc và ưu tiên lựa chọn các thực phẩm không ảnh hưởng đến đường huyết hoặc các sản phẩm cho người cao huyết áp cũng sẽ giúp bạn giảm đáng kể lượng muối trong các thực phẩm.
31769947_943694752456688_7631863654689800192_n

Các gia vị cho người ăn kiêng như đường cỏ ngọt hoặc nước mắm giảm mặn là giải pháp hiệu quả giúp hạn chế vấn đề ăn mặn khi mang thai nhưng vẫn đảm bảo bữa ăn thơm ngon.

Từ những ảnh hưởng kể trên, chúng ta đều thấy rõ việc ăn mặn khi mang thai là thói quen không tốt, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì đó, người mang thai cần xây dựng lối ăn uống khoa học, lành mạnh cũng như duy trì các bài tập hoặc hoạt động nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng trong suốt thai kỳ.

>>> Nguồn tham khảo:
https://giavichinsu.com/them-an-man-khi-mang-thai-me-bau-can-luu-y-gi.html
https://danhgianuocmam.com/an-man-khi-mang-thai-va-nhung-dieu-me-bau-can-biet-som.html
https://yeunauan.net/an-man-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-cho-me-va-be-khong.html
  • Add to Phrasebook
    • No word lists for Vietnamese → Vietnamese...
    • Create a new word list...
  • Copy
  • Add to Phrasebook
    • No word lists for Vietnamese → Vietnamese...
    • Create a new word list...
  • Copy
  • Add to Phrasebook
    • No word lists for Vietnamese → Vietnamese...
    • Create a new word list...
  • Copy
  • Add to Phrasebook
    • No word lists for Vietnamese → Vietnamese...
    • Create a new word list...
  • Copy
  • Add to Phrasebook
    • No word lists for Vietnamese → Vietnamese...
    • Create a new word list...
  • Copy
  • Add to Phrasebook
    • No word lists for Vietnamese → Vietnamese...
    • Create a new word list...
  • Copy
  • Add to Phrasebook
    • No word lists for Vietnamese → Vietnamese...
    • Create a new word list...
  • Copy
  • Add to Phrasebook
    • No word lists for Vietnamese → Vietnamese...
    • Create a new word list...
  • Copy
  • Add to Phrasebook
    • No word lists for Vietnamese → Vietnamese...
    • Create a new word list...
  • Copy
  • Add to Phrasebook
    • No word lists for Vietnamese → Vietnamese...
    • Create a new word list...
  • Copy
  • Add to Phrasebook
    • No word lists for English → Vietnamese...
    • Create a new word list...
  • Copy
  • Add to Phrasebook
    • No word lists for English → Vietnamese...
    • Create a new word list...
  • Copy
  • Add to Phrasebook
    • No word lists for Vietnamese → Vietnamese...
    • Create a new word list...
  • Copy