Nước mắm cá cơm tươi là nước chấm quý báu của nền ẩm thực Việt nhờ có mùi vị đậm đà, thơm ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào tốt đối với sức khỏe người dùng. Trên thị trường ngày nay có khá nhiều sản phẩm nước mắm cá cơm được rao bán với giá cả và chất lượng đa dạng. Mặc dù vậy, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức hương vị truyền thống của nước mắm cá cơm với công thức ủ mắm vô cùng đơn giản sẽ được hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá cơm tươi: 3 kg (nên lựa chọn nguồn cá cơm mới vừa được đánh bắt xong là tốt nhất).
  • Muối: 1kg
  • Một vài miếng dứa (thơm), mật ong hoặc nước đường.
  • Hũ đựng mắm: nên chọn hũ bằng sành hoặc chum được làm từ đất sẽ làm cho chất lượng mắm được ngon hơn.
ca-com-tuoi-5
Cá cơm tươi là nguyên liệu thích hợp nhất để làm nước mắm

2. Một số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu làm mắm cá cơm

Về nguyên liệu: Có khá nhiều cá có thể sử dụng để làm mắm như cá thu, cá hồi, cá ngừ,... nhưng ngon nhất vẫn là cá cơm vì bên trong cá cơm có chứa hàm lượng đạm cao, nhanh phân hủy làm cho mắm nhanh chín cũng như cho ra mùi hương dễ chịu, thích hợp với khẩu vị truyền thống của người tiêu dùng.

Để đảm bảo chất lượng của mắm, nên chọn cá cơm trưởng thành, sống xa ngoài bờ để tránh nhiễm tạp chất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn thời điểm phù hợp để đánh bắt cá cơm vào đầu tháng 8 - tháng 11 âm lịch mỗi năm vì cá cơm sẽ chắc thịt, béo và nhiều thành phần dinh dưỡng nhất. Để giữ trọn được độ tươi ngon của cá, hãy ướp muối ngay ngay vừa lúc cá được lên thuyền.

Về cách chọn muối: Bạn nên chọn muối được lưu trữ ít nhất một năm để làm nước mắm vì các ion như Ca, Mg, K - vốn là những chất gây chát, nóng cổ, đã vơi bớt hoặc mất đi hoàn toàn làm cho mắm dễ ăn và thơm ngon hơn rất nhiều. Điều quan trọng nhất cần lưu ý là nguồn muối ủ phải thuần khiết, tức là loại muối được sản xuất bằng việc trải bạt hoặc muối mỏ, khi hòa tan sẽ không có lẫn tạp chất.

Về hũ đựng mắm: Bạn nên chọn hũ đựng nước mắm được làm từ các vật liệu đảm bảo an toàn như sành, sứ, gốm,... Theo đó, dùng chum không tráng men là lựa chọn tối ưu nhất vì các loại chum chuyên biệt này đã được nung ở nhiệt độ trên 1200 độ C làm cho quá trình thủy phân thịt cá được diễn ra một cách tự nhiên, khiến cho mùi vị cá được lưu lại toàn bộ cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng.

3. Cách ủ nước mắm cá cơm theo cách truyền thống

Bước 1: Sơ chế cá
  • Rửa thật sạch cá cơm sau khi đem về và ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra, để thật ráo nước.
  • Thực hiện vệ sinh hũ đựng nước mắm bằng cách tráng một lần qua nước sôi, phơi ráo ở những nơi hạn chế có ruồi nhặng bay vào.
Bước 2: Ướp cá
Thực hiện thao tác xen kẽ sau cho đến khi hết lượng muối và cá đã chuẩn bị từ trước. Trải một lớp muối trắng xuống đáy hũ đựng mắm rồi rải 1 lớp cá ở phía trên. Tiếp đến phủ một lớp muối lên cá cơm rồi lại đến 1 lớp cá khác,... Hỗn hợp cá và muối này được gọi là “chượp”.

Sau khi đã hoàn tất, bạn hãy bọc một lớp ni lông sạch ở sát bề mặt của cá rồi rải thêm một lớp muối ở phía trên. Việc làm này sẽ tạo sức nén và môi trường kỵ khí trong suốt quá trình chế biến mắm.
Bước cuối cùng, đậy chặt nắp chum vại ủ mắm rồi đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát cho đến lúc mắm đủ độ chín để ăn.

Theo như lời của những người lành nghề làm mắm, bạn nên ướp cá với tỉ lệ 4:1 (4kg cá: 1kg muối). Để đạt hiệu quả tối ưu, ông bà ta thường thêm vào quả dứa (thơm) chín sau khi được cắt thành từng lát mỏng vào hũ đựng mắm. Chính vì vậy tỷ lệ vàng để cho ra đời những giọt mắm ngon nhất là 4:1:1 (4 cá, 1 muối và 1 dứa). Mặt khác, một số người còn cho thêm vào hỗn hợp cá và muối một tí mật ong hoặc nước đường bởi lẽ những chất này có tác dụng làm dậy mùi hương đặc trưng của nước mắm, đồng thời nước mắm được ủ xong sẽ cho ra màu cánh gián vô cùng đẹp mắt và độ mặn được cân bằng hài hòa.
NTTT-6
Chượp cá với tỷ lệ 1 muối 1 cá sẽ cho chất lượng thơm ngon và giữ trọn được hương vị nguyên bản

Bước 3: Lọc nước mắm

Sau khi đã ủ chượp xong, bạn hãy đổ hũ mắm đã ngâm vào một túi lọc rồi buộc chặt một đầu. Tiếp đến, bạn hãy chuẩn bị một cái thùng đựng nước mắm, ở bên trên là một cái rổ đựng túi lọc. Cho túi lọc vào rổ để mắm nhỏ giọt xuống phía dưới. Đậy kín túi lọc cho tới khi nước mắm nhỏ giọt hết là được.

Lưu ý:
  • Bạn phải vệ sinh thật cẩn thận túi lọc và rổ đựng để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
  • Không nên dùng tay để bóp hay nặn để mắm chảy nhanh hơn vì sẽ khiến xác cá cũng theo đó mà ra, nhiều cặn, không được trong và màu sắc không được đẹp mắt.
  • Phần mắm sau khi chắt nên được phơi dưới trời nắng trong khoảng từ 2-3 tuần để tạo độ trong và chín.
  • Phần xác còn lại không nên vứt đi mà hãy sử dụng lại để làm mắm nêm hay còn gọi là mắm cáy miền Trung.
  • Thông thường, nếu sử dụng 4kg cá làm mắm thì sau nửa năm đã có thành phẩm. Tuy nhiên, nếu không gấp bạn có thể ủ nước mắm càng lâu càng tốt (khoảng hơn một năm) thì mùi vị mắm sẽ ngon hơn bởi cá đã được phân hủy gần như toàn bộ. 
Ngoài ra, các chị em nội trợ có thể thưởng thức được hương vị nước mắm cá cơm truyền thống từ sản phẩm nước mắm Nam Ngư được ủ chượp và đóng chai tại Phú Quốc cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị và thơm ngon.

nam-ngu-phu-quoc-tren-ke
Nam Ngư Phú Quốc được chế biến từ nguồn cá cơm tươi với công nghệ hiện đại cho ra đời những giọt nước mắm tinh túy, thơm ngon đậm đà

>>> Thông tin thêm về sản phẩm Ở ĐÂY:
https://mamnamngu.com/nuoc-mam-nam-ngu-phu-quoc.html
https://mamnamngu.com/nuoc-mam-nam-ngu-lua-chon-moi-tren-ban-viet.html

Trên đây là hướng dẫn chi tiết phương pháp làm nước mắm cá cơm tại nhà mà chị em nội trợ có thể thực hiện để gia đình mình được ăn những giọt nước mắm cá cơm nguyên chất và đầy dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm:
https://sites.google.com/view/thongtinnuocmam/trang-chu/nuoc-mam-cong-nghiep-va-nuoc-mam-truyen-thong-co-gi-khac-biet
https://sites.google.com/view/thongtinnuocmam/trang-chu/tim-hieu-ve-nuoc-mam-nam-ngu-thuong-hieu-duoc-trieu-gia-dinh-tin-dung
https://sites.google.com/view/thongtinnuocmam/trang-chu/8-san-pham-nuoc-mam-duoc-tin-dung-nhat-hien-nay
https://sites.google.com/view/thongtinnuocmam/trang-chu/cach-lam-ba-mon-ca-com-thom-ngon-an-cung-com-nong
https://sites.google.com/view/thongtinnuocmam/ban-da-biet-gi-ve-nuoc-mam-chinsu